Top 5 món đồ chơi sơ sinh kích thích thị giác trẻ

do-choi-cong-nghe-cho-be

Khi trẻ em sinh ra thì thị giác là giác quan rất quan trọng và phát triển đầu tiên. Thị giác của bé phát triển nhanh nhất trong giai đoạn 0-12 tháng. Chính vì thế nên dựa trên các nghiên cứu khoa học về trẻ em giai đoạn 0-12 tháng, tiến sĩ Maria Montessori đã đưa ra gợi ý về 5 đồ chơi sơ sinh kích thích thị giác cho trẻ sơ sinh, mọi người hãy cùng Đậu tìm hiểu về 5 món đồ chơi này nhé !

Đặc điểm thị lực của những đứa trẻ sơ sinh

Khi trẻ em vừa mới chào đời, thị lực còn rất kém hơn người lớn 60 lần là do cơ cấu mắt của chúng chưa được hoàn chỉnh, mật độ của các tế bào ở võng mạc còn rất thấp.

Giai đoạn mà trẻ sơ sinh từ 0 đến 3 tháng tuổi thì thị giác của các bé đã phát triển được gần như là hoàn thiện tuy nhiên vẫn còn chưa thực sự là tốt lắm. Trong giai đoạn này thì các bé thường sẽ yêu thích những sự vật có nhiều màu sắc sặc sỡ , khi thấy được rõ ràng các màu thì các bé sẽ bắt đầu yên lặng và tập trung nhìn.

Chính vì vậy mà với việc kích thích thị giác là một trong những bước đầu tiên và rất quan trọng để hình thành nên sự tập trung tuyệt đối trong quy trình học hỏi của trẻ sơ sinh. Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy rằng những gì mà trẻ nhìn được trong giai đoạn đầu đời thì sẽ giúp phát triển và hoàn thiện phần vùng vỏ não thị giác, từ đó mà tác động tích cực đến khả năng nhận thức, học hỏi điều mới lạ và ghi nhớ của chúng.

Từ khi 4 tháng tuổi trở đi thì khả năng thị giác của các bé đã phát triển đầy đủ, nên xem xt écho bé xem màu sắc phong phú hơn, các hình khối đa dạng hơn ở vị trí xa, gần hoặc khác nhau trong khoảng cách 32cm với các trạng thái đứng im hoặc là chuyển động nhanh hoặcchậm. Những đồ chơi chuyển động này hay những tấm thẻ màu có màu tương phản mạnh là như đỏ đen trắng sẽ giúp thúc đẩy phát triển thị giác của bé rất nhanh. 

Top 5 đồ chơi sơ sinh kích thích thị giác trẻ 

Bộ đồ chơi sơ sinh chuyển động kích thích thị giác Murani

Ngay từ khi vừa mới chào đời, vùng thị giác của trẻ sơ sinh chỉ trong khoảng 20 – 30cm. Tuy nhiên rằng nếu trẻ được rèn luyện ngay từ khi còn rất nhỏ thì có thể trẻ sẽ theo dõi một vật từ từ di chuyển trong khoảng cách đó. Khi mà trẻ tập trung và nhìn và theo dõi một món đồ chơi chuyển động nhanh sẽ giúp chúng phát triển được khả năng thích thú khám phá thế giới xung quanh chúng thông qua thị giác như màu sắc, hình dạng,…

Đặc điểm chính của bộ đồ chơi cho trẻ sơ sinh này chính là gồm 2 màu trắng và đen tương ứng cũng tương phản với những gì bé học được khi còn ở trong bụng mẹ về ánh sáng và bóng tối. Sau đó thì bé mới phát triển thêm các tế bào khác hình que trong mắt để có thể nhận diện dần thêm nhiều các màu sắc khác.

Bộ đồ chơi sơ sinh chuyển động kích thích thị giác hình bát điện

Với những trẻ sơ sinh gần 2 tháng tuổi thì có thể nhìn được màu sắc nhưng mà lại gặp phải khó khăn khi mà phân biệt về màu sắc. Việc bố và mẹ cho trẻ em tiếp xúc với những bộ chuyển động bát điện với các gam màu rực rỡ và có hình dạng khác nhau sẽ giúp ích cho trẻ rất nhiều về khám phá và kích thích thị giác một cách thật tốt nhất.

Bộ đồ chơi sơ sinh chuyển động kích thích thị giác Gobby

Khi mà bé được 2 – 3 tháng tuổi, từ lúc này thị giác của bé đã bắt đầu phát triển hơn rất là nhiều. Trẻ em đã bắt đầu biết phân biệt được màu sắc theo từng cấp độ. Tất cả những đồ vật chuyển động kích thích thị giác cho các bé trong giai đoạn này sẽ gồm 5 quả bóng cùng kích thước, cùng màu nhưng lại có độ đậm nhạt khác nhau, sẽ sắp xếp dần đều từ cao đến thấp để tạo sự lôi cuốn cho các bé. Với các bộ đồ chơi cho bé 2 tháng tuổi này thì bé sẽ tăng sự tập trung tuyệt đối và phát triển thị giác tốt hơn nữa. 

Bộ đồ chơi sơ sinh chuyển động kích thích thị giác hình vũ công

Giai đoạn này khi mà các bé từ 3 – 4 tháng tuổi, các mẹ bỉm có thể sử dụng những bộ đồ chơi hình vũ công được cách điệu hóa để kích thích thị giác của các bé. Bộ đồ chơi này sẽ bao gồm 4 hình người cách điệu c hoá bằng các loại giấy óng ánh và giấy phản chiếu ánh sáng, mỗi vũ công sẽ bao gồm 3 phần chuyển động độc lập nhau. Lưu ý rằng khi treo lên cho bé chơi bố mẹ cần phải treo cao hơn với tầm với của bé để khi các bé với tay thì hình các vũ công sắc màu sẽ chuyển động. Món đồ chơi sơ sinh kích thích thị giác trẻ sơ sinh này còn có thể giúp bé phối hợp giữa tay, mắt một cách thật linh hoạt. Và đây cũng là 1 trong những bài luyện tập về khả năng tập trung và kiểm soát về hoạt động tay có chủ ý của các trẻ.

Bộ đồ chơi sơ sinh tranh Zic Zắc Kích Thích Thị Giác Cho Trẻ

Những em bé sơ sinh sẽ thường thích những hình ảnh mà có độ tương phản cao, sẽ thích nhìn các bức ảnh đen trắng để có thể dễ dàng phân biệt. Các mẹ bỉm thì nên trang bị cho các bé yêu của mình 1 bộ tranh kích thích thị giác của bé màu trắng đen để có thể phát triển hiệu quả nhất. Các bộ tranh zic zắc kích thích thị giác cho các bé với nội dung 100% sẽ là tiếng Anh với nhiều chủ đề khác nhau về con người, loài vật, phương tiện giao thông, thiên nhiên…

Tranh dạng zic zắc board book có bìa cứng dày dặn, các góc xung qunah được bo tròn vô cùng chắc chắn, đặc biệt cực kỳ an toàn cho bé. Tranh có màu sắc với độ tương phản cao, chủ đạo sẽ là trắng và đen, hình ảnh sáng rõ sẽ thu hút sự tập trung. Bên cạnh đó giúp bé nhận diện rõ nét về các hình dạng và đồng thời kích thích thị giác cho các bé.

Trên đây là top 5 đồ chơi sơ sinh kích thích thị giác theo phương pháo giáo dục Montessori, Đậu hi vọng những thông tin trên đây sẽ hữu ích đối với mọi người ! 

Địa chỉ: Trịnh Văn Bô, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 0889728262

Fanpage: https://www.facebook.com/StoreDauBaby

Trang web:  https://www.daubaby.com/

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *