Tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách như nào ?

Tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách

Tắm cho trẻ sơ sinh có thể là niềm thích thú cho cha mẹ và em bé. Tuy nhiên em bé mới sinh còn nhỏ, mỏng manh cộng với môi trường tắm thì trơn trượt, nếu như bé không hợp tác và cựa quậy nhiều sẽ gây ra vài khó khăn. Vì vậy, phụ huynh khi tắm cho trẻ sơ sinh cần lưu ý vài điểm để thực hiện một cách dễ dàng hơn.

1. Tuần suất tắm cho trẻ sơ sinh

Tắm 2-3 lần một tuần là đủ để giữ cho trẻ sơ sinh của bạn sạch sẽ. Nhưng nếu bé thực sự thích tắm, bé có thể tắm mỗi ngày một lần. Tắm nhiều hơn mức này có thể làm khô da của trẻ. Bố mẹ có thể làm sạch bộ phận sinh dục bằng cách lau nhẹ bằng nước ấm và bông gòn.
Khoảng 5-10 phút là đủ lâu để tắm cho trẻ sơ sinh. Điều này đặc biệt quan trọng nếu em bé của bạn có làn da khô hoặc nhạy cảm.
Những bộ phận nhạy cảm như mắt, mũi, vùng dưới bố mẹ nên sử dụng bông gòn và nước ấm. Cha mẹ nên tập trung những vùng cần làm sạch, thậm chí không cần cởi quần áo ra để làm sạch tránh bé cảm lạnh, khó chịu.
Tắm cho trẻ sơ sinh
Tắm cho trẻ sơ sinh

2. Nên tắm cho trẻ sơ sinh khi nào

Bạn có thể tắm cho bé bất cứ lúc nào trong ngày. Cha mẹ nên chọn thời gian rảnh hoàn toàn và không bị làm phiền. Và tốt nhất bố mẹ nên tránh tắm cho trẻ khi trẻ đang đói hoặc ngay sau khi bú xong.
Nếu việc tắm giúp bé thư giãn, bạn có thể sử dụng nó như một cách để bé dễ ngủ vào buổi tối.

3.Tắm cho trẻ sơ sinh ở đâu

Bạn có thể cho trẻ sơ sinh tắm trong bồn nhựa nhỏ dài chuyên tắm cho bé. Chậu dài giúp bố mẹ thoài mái hơn khi ẵm con nhỏ
Bạn có thể tắm cho con mình trong bất kỳ phòng nhiệt độ nào miễn là an toàn và sạch sẽ – không nhất thiết phải là phòng tắm.
Bạn cũng có thể tắm chung với em bé của bạn. Giữ mặt của em bé tránh xa nước đổ và đảm bảo sử dụng nước ấm, không nóng.

4. Cách sắp xếp phòng tắm và mẹo cho mẹ

Chuẩn bị vật dụng cần thiết trước khi tắm cho bé
Chuẩn bị vật dụng cần thiết trước khi tắm cho bé

Hướng dẫn chuẩn bị sẵn sàng cho việc tắm cho trẻ sơ sinh:

  • Tháo điện thoại ra khỏi móc hoặc tắt điện thoại khi đang tắm cho em bé. Bố me sẽ bị phân tâm hơn.
  • Chuẩn bị tất cả vật dụng cần thiết để tắm – ví dụ như sữa tắm, khăn tắm, khăn mặt, kem hoặc thuốc mỡ, quần áo sạch và tã sạch.
  • Tránh sử dụng xà phòng vì sẽ làm khô da của trẻ. Nếu cần, hãy sử dụng dầu không có mùi thơm hoặc chất tẩy rửa nhẹ nhàng không chứa xà phòng khi tắm xong.
  • Đặt bồn tắm ở nơi nào đó ổn định và ở độ cao mà bạn có thể thoải mái ẵm em bé của mình.
  • Đổ nước ấm vừa đủ vào bồn tắm để rửa cho bé. Sử dụng các bình nước để đổ đầy bồn tắm nếu bạn định tắm cho bé cách xa vòi.
  • Cởi đồng hồ và đồ trang sức của bạn và rửa tay.
  • Kiểm tra nhiệt độ nước là 37-38 ° C trước khi bạn cho bé vào bồn tắm. Nếu bạn không có nhiệt kế, hãy dùng cổ tay hoặc khuỷu tay để kiểm tra nhiệt độ – nhiệt độ phải ấm một cách thoải mái, không nóng.
  • Trước khi tắm cho bé trong bồn, hãy cho nước lạnh chảy qua vòi sau khi bạn đã đổ đầy bồn tắm.
  • Không đổ thêm nước khi con bạn đang tắm.

5. Các bước tắm trẻ sơ sinh

Các bước sau giúp việc tắm cho trẻ sơ sinh của bạn trở nên dễ dàng:
Bước 1: Trước khi cởi quần áo cho trẻ, hãy lau mí mắt của trẻ (từ mắt trong đến mắt ngoài) bằng bông gòn nhúng vào nước ấm. Vắt bớt nước. Sử dụng một miếng bông gòn mới cho mỗi lần lau. Sau đó rửa sạch toàn bộ khuôn mặt. Hãy cẩn thận không đưa bất cứ thứ gì vào tai hoặc mũi của con bạn.
Bước 2: Cởi quần áo cho em bé của bạn, cởi tã cuối cùng.
Nâng đỡ đầu và vai của trẻ bằng một tay và đỡ cơ thể trẻ bằng cánh tay còn lại của bạn. Nhẹ nhàng hạ em bé của bạn vào bồn tắm, chân trước, giữ chặt mọi lúc.
Nâng đỡ đầu của con bạn, đặt con bạn nằm xuống trong bồn tắm sao cho phần đầu của chúng ở trong nước. Nhẹ nhàng dội một ít nước lên đầu họ. Bạn không cần sử dụng dầu gội đầu.
Sau cùng, nhẹ nhàng rửa sạch bộ phận sinh dục và mông của con bạn, chỉ sử dụng nước. Đồng thời làm sạch mọi phân, chất nôn hoặc sữa bám trên cơ thể của con bạn.
Trẻ em có thể chết đuối trong vài giây ở vùng nước rất nông. Không bao giờ để con bạn một mình trong bồn tắm, ngay cả khi bạn đang sử dụng ghế tắm hoặc nôi. Không bao giờ để trẻ lớn hơn hoặc anh chị em giám sát. Nếu bạn bị làm phiền bởi điện thoại hoặc một công việc khác, hãy đưa con bạn ra khỏi bồn tắm.
Bước 3: Lau khô và mặc quần áo cho trẻ sơ sinh sau khi tắm
Dưới đây là cách đưa trẻ sơ sinh ra khỏi bồn tắm, sẵn sàng để lau khô và mặc quần áo:
Tắm cho trẻ sơ sinh
Tắm cho trẻ sơ sinh
Đầu tiên nâng đỡ đầu và cổ của trẻ, nhấc trẻ ra khỏi bồn tắm, sau đó đặt trẻ nằm ngửa trên một chiếc khăn mềm, sạch và khô. Nếu có thể, hãy lau khô bé trên sàn nhà để bé không bị ngã. Nếu bạn đang thay bé trên một bề mặt nhô cao như bàn, hãy luôn giữ một tay bé.
Quấn bé trong một chiếc khăn mềm và lau khô cho bé. Làm khô các nếp nhăn trên da của em bé, bao gồm nách, bẹn, dưới cằm, quanh cổ và sau tai.
Nếu da con bạn bị khô, hãy thoa kem hoặc thuốc mỡ không có mùi thơm lên da của con bạn.
Nếu em bé của bạn bị hăm tã, hãy thoa một loại kem bảo vệ đặc như kẽm dán lên vùng tã lót.
Đặt em bé của bạn ở một nơi an toàn, như cũi hoặc giường nhỏ.
Mặc quần áo cho bé, trước tiên hãy mặc tã cho bé.

One thought on “Tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách như nào ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *