5 Lưu ý khi cho bé ăn dặm

be-an-dam

Bé ăn dặm là một giai đoạn quan trọng trong chu kỳ tăng trưởng của trẻ, vì đây là bước đầu tiên để trẻ làm quen với các loại thực phẩm khác ngoài sữa mẹ. Do đó, việc mẹ cho bé làm quen với thức ăn như thế nào là vô cùng quan trọng. Cho bé ăn dặm là một quá trình chậm, đòi hỏi rất nhiều sự kiên nhẫn và hiểu biết của cha mẹ.

be-an-dam

Những lưu ý khi cho bé ăn dặm

be-an-dam

Đừng cho bé ăn dặm quá sớm

be-an-dam2

Cho trẻ ăn dặm quá sớm(3-4 tháng): nguy cơ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa do hệ tiêu hóa của trẻ còn non nớt, chưa thích nghi được với một số loại thức ăn

Trẻ ăn dặm quá sớm có thể dẫn đến những nguy cơ về sức khỏe không tốt cho sự phát triển dài lâu của bé. Trẻ có độ tuổi quá nhỏ như 3 tháng tuổi thì không nên cho bé tập ăn dặm. Trẻ 4 – 6 tháng tuổi thì bố mẹ có thể hỏi ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng. Độ tuổi tốt nhất tập cho bé ăn dặm vẫn là 6 tháng tuổi.

Thời điểm thích hợp cho bé ăn dặm

Kể từ tháng thứ 7 và thứ 8, trẻ bắt đầu nhận biết nhiều hơn và thể hiện sự yêu – ghét rõ ràng. Điều này thể hiện rõ nhất qua việc trẻ rất thích sữa mẹ và “ghiền” vú mẹ. Ở độ tuổi này trở lên, bố mẹ mới bắt đầu tập cho bé ăn dặm là muộn. Do đó, bố mẹ cần lưu ý để không bỏ qua giai đoạn tập ăn dặm cho bé tốt nhất nhé!

Khi mới lần đầu làm cha làm mẹ, không ít bố mẹ bối rối với hàng trăm vấn đề mới nảy sinh. Đặc biệt là các vấn đề liên quan đến sức khỏe của trẻ như việc ăn uống. Bố mẹ cần biết từ mấy tháng tuổi là độ tuổi thích hợp để tập cho bé ăn dặm là tốt nhất. Bố mẹ có thể đã tham khảo nhiều nguồn thông tin chính thống và không chính thống. Các tranh cãi trái chiều về thời điểm tốt nhất nên cho bé ăn dặm.

Thực phẩm cho bé ăn dặm

be-an-dam

Cha mẹ cần chú ý thức ăn không đảm bảo, khó tiêu hóa khiến trẻ bị tiêu chảy, táo bón

Trước khi cho trẻ ăn bổ sung, ba mẹ hãy nói chuyện với bác sĩ nhi khoa về sự sẵn sàng của bé đối với thức ăn đặc này. Và nhờ sự tư vấn của bác sĩ để cân nhắc xem loại thức ăn nào nên giới thiệu cho trẻ và khi nào sẽ thực hiện điều này. Sau đó giới thiệu từng loại thức ăn một, ba mẹ hãy đợi ít nhất ba ngày sau mỗi loại thức ăn mới để xem có phản ứng dị ứng hay không. Vậy khi cho bé ăn dặm nên ăn gì?

Cha mẹ nên cân nhắc cho bé ăn nhiều rau củ, quả, thịt và sữa chua sẽ tốt cho hệ tiêu hóa cùng miễn dịch của trẻ

Cân nhắc khi cho bé ăn dặm

Bé ăn dặm sớm khiến trẻ bú mẹ ít đi, các chất dinh dưỡng trong sữa mẹ bị thiếu hụt ở trẻ, đặc biệt là các chất giúp tăng đề kháng

Cho trẻ ăn dặm quá muộn (sau 9 tháng) sẽ khiến trẻ bị thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình tăng trường, dẫn đến nguy cơ bị suy dinh dưỡng, còi xương, thiếu máu…

Lợi ích khi cho bé ăn dặm

  • Ăn dặm sẽ giúp bé phát triển cơ hàm
  • Giúp bé hứng thú hơn với việc ăn uống
  • Cung cấp đầy đủ dưỡng chất, vitamin dành cho bé
  • Giảm tình trạng biếng ăn của trẻ

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *