Hướng dẫn cách mặc tã dán cho trẻ sơ sinh

Mặc tã dán cho trẻ sơ sinh

 

Dưới đây Đậu baby sẽ hướng dẫn một số cách để khiến việc mặc tã dán cho trẻ sơ sinh trở nên gọn gàng và sạch sẽ nhất, cũng như một số gợi ý để làm cho quá trình này dễ dàng hơn cho bố và mẹ. Bởi trẻ sơ sinh thường phải thay tã 8 đến 10 lần mỗi ngày, tính ra cần 3.500 lần thay tã đến khi em bé có thể tự đi nhà vệ sinh, việc thay bỉm đúng cách giúp em bé tránh bị hăm tã, nổi mẩn vì vậy bố mẹ cần thực hiện sao cho thành thục, hiệu quả với em bé.

1. Những vật dụng cần chuẩn bị trước khi mặc tã dán cho trẻ sơ sinh

Dưới đây là danh sách cần chuẩn bị khi mặc tã dán cho trẻ sơ sinh

  • Quần áo cho em bé
  • Tã/ Bỉm (vải hoặc dùng một lần)
  • Kem hoặc thuốc mỡ tã
  • Túi dùng một lần
  • Khăn lau
    Vật dụng cần thiết khi mặc tã dán cho trẻ sơ sinh
    Vật dụng cần thiết khi mặc tã dán cho trẻ sơ sinh

Lưu ý:

Nhiều người sử dụng khăn lau trẻ em để làm sạch vùng quấn tã. Tuy nhiên, làn da của trẻ sơ sinh khá nhạy cảm. Sử dụng nước ấm và một miếng vải hoặc bông gòn trong vài tuần đầu sau sinh có thể giúp ngăn ngừa kích ứng da.

Mua khăn lau đã được làm ẩm trước bằng nước là một lựa chọn nhanh chóng, tiện lợi. Nhưng khăn ướt truyền thống cho trẻ em, đặc biệt là những loại có chứa cồn, có thể gây phát ban và kích ứng cho trẻ cho đến khi trẻ chưa được đủ 2 tháng tuổi.

2. Những bước khi mặc tã dán cho trẻ sơ sinh

Bước 1: Chuẩn bị trước khi mặc tã dán cho trẻ sơ sinh

Đầu tiên, hãy nhớ rửa tay trước khi thay tã cho bé. Chuẩn bị hết tất cả những vật dụng cần thiết trước khi thay tã xung quanh tầm với của bạn ( nhưng ngoài tầm với của bé), đừng để đổ ở đằng sau lưng, hạn chế việc quay ra đắng sau lứng lấy đồ khi con bạn đang ở trên bàn.

Bước 2: Cách bỏ bỉm cho bé

Đặt trẻ nằm ngửa trên khu vực thay tã, nhẹ nhàng cởi các miếng dán hai bên hông

Sau đó, nâng nhẹ mông của con ra khỏi tã bằng cách tay trái nắm lấy hai cổ chân của bé và nâng lên. Nếu có phân trong tã, hãy dùng nửa trên của tã để quét nhẹ về phía nửa dưới

Kéo tã bẩn ra. Đặt nó gần đó, những chắc chắn là xa tầm với của bé

Các bước thay tã cho trẻ sơ sinh
Các bước thay tã cho trẻ sơ sinh

Bước 3: Làm sạch da bé

Lau người cho bé sạch sẽ. Khi lau vùng kín, luôn đi từ trước ra sau để tránh nhiễm trùng. Làm sạch khu vực này bằng khăn lau hoặc bông gòn ẩm.

Đặt thùng rác sang một bên. Đặt những dụng cụ dùng một lần sau khi lau cho bé lên trên tã bẩn

Bước 4: Thay bỉm cho bé

Luồn tã sạch xuống dưới mông bé. Chú ý mặt trước, mặt sau của tã. Hầu hết các tã đều được đánh dấu mặt trước bằng những ký tự màu sắc, để mẹ có thể phân biệt rõ ràng

Trước khi đóng bỉm, hãy thoa kem hăm tã hoặc kem ngăn ngừa điều trị phát ban

Lưu ý: Trước đây, phân rôm thường là sản phẩm chủ yếu được các mẹ sử dụng, nhưng các chuyên gia Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) không khuyến khích sử dụng phân rôm do nguy cơ sức khỏe liên quan đến việc hít phải các hạt trong không khí

Sau đó, đóng bỉm mới. Kéo tã lên trên bụng của em bé. Kéo phần dính để dính lên mặt phía trước của tã, đảm bảo tã vừa khít nhưng không quá chật. Nếu không sử dụng tã dành cho trẻ sơ sinh được cắt đặc biệt, hãy gấp tã xuống để tránh kích ứng với cuống rốn.

Bước 5: Làm sạch khu vực xung quanh sau khi mặc tã dán cho trẻ sơ sinh

Cuốn chặt tã bẩn và các vật dụng dùng môt lần vào trong túi, thùng đựng hoặc thùng rác. Làm sạch khu vực thay tã, sử dụng chất khử trùng để tránh nhiễm bẩn vào lần sau sử dụng. Cuối cùng rửa tay bạn và bé yêu.

3. Những lưu ý khi thay mặc tã dán cho trẻ sơ sinh

Buộc tã dán quá chặt

Bố mẹ thường sợ tã bị tuột nên đôi khi dán tã quá chặt, nhưng điều này có thể ảnh hưởng đến dạ dày của trẻ, khiến trẻ dễ bị ọc sữa. Việc dán tã quá chật khiến trẻ bị bí và gây cọ xát, điều này dẫn đến hăm tã cho bé.

Lưu ý khi mặc tã dán cho bé
Lưu ý khi mặc tã dán cho bé

Chất thải của bé

Khi mặc tã dán cho trẻ sơ sinh, mẹ cũng nên để ý màu sắc, trạng thái phân cứng hay lỏng, chất thải phản ánh rất lớn đền sức khỏe của bé mà các mẹ không ngờ tới. Từ đó, các mẹ có thể phỏng đoán tình trạng của con có tốt hay không?

Ví dụ, bé gái có thể tiết dịch âm đạo. Tiết dịch có màu trắng hoặc lẫn máu là bình thường trong khoảng hai tuần đầu sau sinh. Tuy nhiên nếu hiện tượng đó kéo dài hơn hai tuần, chuyển sang màu vàng hoặc có mùi thì đây có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng

An ủi

Việc bị cởi bỏ quần áo có thể khiến bé cảm thấy chưa quen với nhiệt độ môi trưởng, nhiều bé có hiện tượng khóc lớn, rẫy mạnh khi mẹ mặc tã dán cho trẻ sơ sinh. Làm sao thay bỉm để bé không khóc? Đấy là câu hỏi mà bố mẹ quan tâm, mẹo đó là bố mẹ nên giữ bé cảm thấy được an toàn bằng cách luôn đặt tay nên ngưởi bé, có thể làm xao nhãng bé bằng cách hát ru, tạo tiếng động cho bé cảm thấy thích thú.

Xem thêm bài viết liên quan: Các loại bỉm tốt nhất hiện nay được các bà mẹ tin dùng

Follow Fanpage Đậu Baby để được nhận ưu đãi nhanh nhất từ shop

 

One thought on “Hướng dẫn cách mặc tã dán cho trẻ sơ sinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *