Ăn dặm chỉ huy ( Blw) là gì ?

những lợi ích của ăn dặm chỉ huy BLW

Ăn dặm là một trong những giai đoạn phát triển quan trọng của các bé. Phương pháp ăn dặm chỉ huy BLW ra đời để giúp khắc phục tình trạng đó. Việc ăn uống theo cách truyền thống đút cho các con ăn đôi khi khiến các bé cảm thấy bị ép buộc, rồi dần là khiến bé sợ ăn. Tệ hơn thế, việc đó còn khiến giờ ăn dường như cũng là một cực hình đối với các bặc cha mẹ, nhiều phụ huynh chia sẻ rằng cảm thấy họ khổ vì phải cho con ăn, họ bị stress vì việc đó.

1.Ăn dặm chỉ huy BLW là gì ?

Ăn dặm chỉ huy có nghĩa là bỏ qua việc xay nhuyễn bằng máy, thìa và để trẻ ăn thức dạng đặc ngay từ đầu — thích hợp với trẻ từ 6 tháng tuổi. Chuyên gia dinh dưỡng Clancy Cash Harrison, tác giả cuốn Feeding Baby, cho biết lợi ích ăn dặm BLW  rất lớn. Đối với trẻ mới bắt đầu, phương pháp này giúp phát triển sự vận động của trẻ bởi ăn dặm chỉ huy bắt trẻ phải có sự phối hợp giữa tay tay và mắt, kỹ năng nhai, kỹ năng cầm nắm, sự khéo léo, khiến bé chủ động hơn trong việc ăn uống. Bên cạnh đó, nó cũng tạo cơ hội cho trẻ sơ sinh khám phá mùi vị, kết cấu, mùi thơm và màu sắc của nhiều loại thực phẩm. Chúng sẽ tự kiểm soát được món ăn chúng yêu thích, lượng thức ăn đưa vào cơ thể bao nhiêu là đủ.

ăn dặm chỉ huy BLW cho bé
Ăn dặm chỉ huy BLW cho bé

Lợi ích to lớn nhất khi mang lại từ việc ăn dặm chỉ huy này là học cách tự điều chỉnh, học cách ngừng ăn khi cảm thấy no. Natalia Stasenko, một chuyên gia dinh dưỡng nhi khoa và đồng tác giả của Real Baby Food cho biết: “Những em bé tự ăn thực tế không thể ăn nhiều hơn nhu cầu vì chúng đang cho ăn một cách độc lập. Với việc đút cho bé ăn, họ nói rằng, “Cha mẹ thường cố đút thêm vài thìa nữa ngay cả khi trẻ đã no. Làm như vậy thường xuyên sẽ khiến trẻ ăn nhiều hơn mức cần thiết và ngừng điều chỉnh lượng thức ăn một cách hợp lí.”

2. Những lưu ý cho bé ăn khi tập ăn dặm chỉ huy ( BLW ) là gì?

Nên cho bé ăn những thức ăn đơn lẻ, dễ nuốt, cầm nắm như chuối, bơ, bông cải xanh hấp có cuống, thịt ẩm và xé nhỏ, cá hồi luộc cắt nhỏ, trứng tráng cắt miếng hoặc thịt gà xé sợi. Nói chung các loại thức ăn cho bé mới bắt đầu bạn nên thử bằng một cách đơn giản bằng việc ấn ngón trỏ và cái xuống thức ăn, nếu nó mềm, thì bạn cho thể cho bé ăn.

Tránh các món ăn có nguy cơ gây nghẹn như nho, xúc xích, nho khô, bỏng ngô, rau sống và các loại hạt. Stasenko khuyên bạn nên tự làm quen với cách vận động Heimlich dành riêng cho trẻ sơ sinh. Để phòng ngừa, hãy luôn ở bên cạnh bé khi bé ăn và đảm bảo bé ngồi thẳng trên ghế cao khi ăn, đừng để bé bò hay chơi, hay làm bất kì việc gì khác làm bé không tập trung khi ăn.

 

Thực đơn ăn thô BLW
Thực đơn ăn thô BLW

Những nguyên tắc cho cha mẹ để bé ăn dặm BLW một hiệu quả nhất:

  • Luôn ở bên con trong khi con ăn.
  • Đảm bảo rằng em bé của bạn đang ngồi dậy khi ăn.
  • Cho bé thức ăn không quá cứng. Táo sống là một trong những nguy cơ gây nghẹt thở lớn nhất đối với trẻ sơ sinh ăn dặm.
  • Tham gia một lớp học sơ cứu trẻ sơ sinh để bạn chuẩn bị sẵn sàng.
  • Đừng vội giúp bé nếu bé bịt miệng. Trẻ sơ sinh cảm nhận được sự hoảng sợ của cha mẹ và có thể phát triển các mối liên hệ tiêu cực với việc ăn uống. Thay vào đó, hãy bình tĩnh và cho bé thời gian tự giải quyết.

3. Bé không hợp hay ăn ít quá khi ăn dặm chỉ huy ( BLW) thì sao?

Không phải cách ăn nào cũng phù hợp với tất cả các bé theo giai đoạn nhất định.  Vì vậy bạn có thể kết hợp giữa hai phương pháp giữa ăn bằng thìa và ăn dặm chỉ huy. Nghĩa là,trong một hoặc hai tháng đầu tiên khi tự ăn, bé sẽ liếm, nếm và khám phá rất nhiều – nhưng không phải là ăn nhiều. Do đó, việc xay nhuyễn có thể giúp bữa ăn thêm no và dinh dưỡng. Thêm vào đó, một số trẻ 6 tháng tuổi có thể chưa sẵn sàng với thức ăn dặm.  Chuyên gia dinh dưỡng Stasenko nói: “Bà ấy ủng hộ cách tiếp cận hỗn hợp, vì nó giúp trẻ tiếp xúc với thức ăn  và cũng giảm thiểu nguy cơ thiếu hụt dinh dưỡng trong chế độ ăn. Nên cho trẻ ăn tiếp xúc với thức ăn bằng cách cầm nắm trước hoặc sau khi nghiền ra, dần dần bạn có thể giúp bé làm quen hơn bằng cách chế biến các loại bột có kết cấu ngày càng vón cục để giúp nâng cao kỹ năng nhai của con bạn.

Hãy chuẩn bị tinh thần cho việc ăn dặm BLW.  Bởi mục tiêu của chế độ ăn dặm chỉ huy là để con bạn khám phá thức ăn theo tốc độ của riêng chúng, điều đó có nghĩa là đập vỡ thức ăn, bôi bẩn, làm rơi thức ăn và có thể tạo ra một mớ hỗn độn gần như trong mỗi bữa ăn. Bạn có thể đặt một túi rác hoặc khăn trải bàn bằng nhựa dưới ghế để dễ dàng dọn dẹp, thay yếm cho bé và chọn những loại thức ăn bớt lộn xộn hơn (như ngũ cốc khô hoặc bánh mì nướng) khi cho bé ăn.
Hãy để đứa trẻ ăn tại bàn trong bữa ăn gia đình. Việc này cũng sẽ các mẹ bớt phải nấu nướng bởi bé có thể ăn một số món trên bàn ăn của gia đinh và  cũng khiến bé nhận thức được giờ ăn một cách nghiêm túc
Những lưu ý khi ăn dặm BLW
Những lưu ý khi ăn dặm BLW

Phương pháp ăn dặm chỉ huy BLW là một phương pháp đã có từ rất lâu chúng có nguồn gốc từ Anh, giờ đây khá phổ biến tại Mỹ. Đặc biệt là các gia đình trẻ đang tìm kiếm một cách cho bé ăn một cách tự nhiên và gần gũi hơn với gia đình. Trên đây là những chia sẻ của Đậu Baby giúp các cha mẹ đang nuôi con sẽ tìm ra được phương pháp tốt và phù hợp với trẻ nhỏ cũng như gia đình của mình.

Xem thêm bài viết tại: https://www.daubaby.com/dung-dieu-hoa-cho-tre-so-sinh-the-nao/

Nhận sớm nhất những ưu đãi tại: https://www.facebook.com/StoreDauBaby

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *